TOP 11 thực phẩm càng ăn càng tốt cho thính giác

Người đăng: Nguyễn Nga

Tai nghe kém thì nên ăn gì? Một chế độ ăn phù hợp, đầy đủ các chất dinh dưỡng sẽ giúp tình trạng suy giảm thính lực được cải thiện nhanh chóng. Tai nghe kém thì nên ăn gì? Hãy cùng tìm hiểu 11 loại thực phẩm tốt cho thính giác trong bài viết ngay dưới đây.

1.Thực phẩm giàu Kali

thuc-pham-giau-kali

Kali có tác dụng cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, duy trì các chất lỏng trong cơ thể, trong đó có chất lỏng ở tai trong. Phần chất lỏng này có tác dụng dẫn truyền sóng âm vào bộ phận tiếp nhận âm thanh của tai. Khi cơ thể thiếu kali, chức năng thính giác bị ảnh hưởng gây nên chứng ù tai, đặc biệt tình trạng này gặp nhiều hơn ở người già.

Chính vì vậy, để tăng cường thính giác, việc bổ sung nhóm thực phẩm giàu kali là vô cùng cần thiết. Một số loại thực phẩm giàu kali mà bạn có thể tham khảo và thêm vào thực đơn hằng ngày như: Chuối, đu đủ, trứng, rau bina, dừa,... Thời gian bổ sung kali phù hợp nhất trong ngày là vào buổi sáng. 

2.Thực phẩm giàu Vitamin C

Vitamin C hay còn có tên gọi khác là axit ascorbic, là một trong 13 loại vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Hoạt chất này đóng nhiều vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất và được xem là “chìa khóa” cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đây còn là một chất chống oxy hóa mạnh, chống lại mọi tác nhân gây ra các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể

Nhờ những tác dụng tuyệt vời, vitamin C giúp bảo vệ cơ quan thính giác khỏi các tác nhân gây viêm nhiễm, đồng thời khả năng chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa tại đây.

Để tối ưu hiệu quả sử dụng, bạn nên bổ sung 200mg vitamin C mỗi ngày thông qua những loại thực phẩm chứa hàm lượng hoạt chất cao như: Cam, chanh, bưởi, ớt chuông đỏ, bông cải xanh…

3.Thực phẩm giàu Omega 3 

Omega 3 là một chất béo tốt với 3 dạng chính là DHA, EPA và ALA, có thể tìm thấy hoạt chất này trong nhiều loại thực phẩm như các loại cá, dầu thực vật,...

Hoạt chất này có tác dụng chống viêm hiệu quả, đồng thời giúp nuôi dưỡng và làm mềm các tế bào thính giác. Ngoài ra, hoạt chất này có tác dụng tốt trên hệ tim mạch, phòng ngừa và cải thiện các bệnh lý tim mạch, đây cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây nên chứng ù tai.

Như đã nói ở trên, các loại cá là nguồn cung cấp Omega 3 dồi dào, theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, bạn nên ăn cá ít nhất 2 lần một tuần để bổ sung lượng dưỡng chất tối ưu nhất.

4.Thực phẩm giàu Folat

Axit folic và folate tự nhiên (còn được gọi là vitamin B9) là một vitamin nhóm B có trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn, măng tây và bông cải xanh. Đây là một hoạt chất cần thiết để duy trì nhiều chức năng của cơ thể, trong đó có chức năng thính giác. 

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, homocysteine tích tụ làm tổn thương niêm mạc động mạch, tạo điều kiện cho các mảng cholesterol bám vào và phát triển thành xơ vữa động mạch và nhiều bệnh tim mạch khác, những bệnh lý này sẽ gây ra hoặc góp phần làm trầm trọng thêm chứng ù tai [1].

Axit folic có tác động tốt lên đôi tai nhờ vào khả năng chuyển hóa homocysteine thành các chất khác, từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm chứng ù tai. 

Ngoài ra, axit folic còn là một chất quan trọng cho sự phát triển của hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu máu.

5. Thực phẩm giàu Vitamin B12

thuc-pham-giau-vitamin-b12

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các thành viên đến từ Khoa tai mũi họng, đại học tích hợp Lucknow, Ấn Độ, đã chứng minh mối liên hệ giữa suy giảm thính lực và tình trạng thiếu Vitamin B12. Chức năng ốc tai phụ thuộc vào việc cung cấp đầy đủ máu thông qua hệ mạch và hoạt động bình thường của hệ thần kinh tai. 

Việc thiếu hụt Vitamin B12 dẫn đến sự tích tụ homocysteine, đây được coi là một yếu tố nguy cơ gây nên các bệnh lý tim mạch. Ngoài ra, điều này còn liên quan đến thoái hóa sợi trục, mất myelin của các sợi thần kinh tai trong và phá hủy hệ vi mạch ốc tai. Từ đó khiến chức năng nghe suy giảm, vì vậy việc bổ sung đủ lượng Vitamin B12 cho cơ thế là vô cùng cần thiết. 

Cá, gan, hải sản có vỏ, trứng, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa là những loại thực phẩm giàu Vitamin B12 mà bạn nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày.

6. Thực phẩm giàu vitamin D

Là một trong 13 loại vitamin thiết yếu, vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của cơ thể. Trong đó, khả năng chống viêm và chống oxy hóa của hoạt chất này có liên quan đến chức năng của thính giác. Ngoài ra, việc thiếu vitamin ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi của cơ thể, gây ảnh hưởng đến chức năng nghe. 

Vậy ăn gì tốt cho thính giác? Để bổ sung vitamin D cho cơ thế, bạn có thể ăn những thực phẩm giàu vitamin D bao gồm cá hồi, cá trích, sữa, nấm, hải sản có vỏ…Và đặc biệt là ánh nắng mặt trời, phơi nắng 10-15 phút trong khung giờ từ 10h sáng đến 15h chiều, giúp cung cấp đủ lượng vitamin D cho một ngày.

7. Sắt

Sắt ảnh hưởng đến chứng ù tai chủ yếu liên quan đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt. Đây có thể là nguyên nhân hay là yếu tố nguy cơ gây nên tình trạng ù tai dạng mạch. 

Khi cơ thể thiếu sắt, chức năng sản xuất huyết sắc tố bị ảnh hưởng, khiến lượng máu cung cấp cho các hệ cơ quan không đủ, trong đó có thính giác, khiến tình trạng ù tai trầm trọng hơn.

Một số thực phẩm cung cấp hàm lượng sắt dồi dào là các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt trâu…), gan và một số loại nội tạng động vật khác, các loại hạt họ đậu và một số loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina…

Cung cấp đủ lượng sắt vào chế độ ăn thông qua các loại thực phẩm, giúp cải thiện tuần hoàn từ đó giúp tăng lượng máu đến tai, thúc đẩy sự hồi phục chức năng nghe và giảm ù tai hiệu quả.

8. Kẽm

Kẽm là một nguyên tố vi lượng thiết yếu đóng nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, bao gồm sự tăng trưởng và phát triển của các hệ mô cơ quan, hệ miễn dịch và sự hấp thu tại đường tiêu hóa. 

Ảnh hưởng của kẽm lên cơ quan thính giác được cho rằng là do sự tập trung nồng độ kẽm cao tại hệ thần kinh trung ương, bao gồm hệ thần kinh tai và ốc tai [1]. Một thống kê được thực hiện cho thấy tỷ lệ thiếu kẽm ở những người bị ù tai dao động từ 2% đến 69%, trong đó nhóm người cao tuổi bị ảnh hưởng thường xuyên hơn.

Việc bổ sung những thực phẩm chứa kẽm như trứng, sữa, các loại hải sản có vỏ hay các loại rau xanh và hạt, giúp cải thiện chức năng nghe, giảm ù tai hiệu quả.

9. Magie

Magie là một nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể hoạt động tốt. Ở những người bị ù tai, nồng độ magie thường thấp hơn người bình thường. Tình trạng thiếu magie làm tăng khả năng tổn thương do tiếng ồn, nhiễm độc tai và tăng kích thích thính giác. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung magie giúp thúc đẩy sự hồi phục tổn thương thính giác, cải thiện triệu chứng ù tai hiệu quả. Bạn có thể bổ sung magie thông qua những loại thực phẩm như: Ngũ cốc nguyên hạt, socola đen, các loại đậu, rau lá xanh…

10. Nhóm bổ thận ích tinh

qua-than

Theo Đông y, cơ chế gây nên chứng ù tai đến từ tạng thận, được giải thích theo học thuyết “Thận khai khiếu ra tai và nhị âm”. Thận chủ tàng tinh, nuôi dưỡng tai, chức năng thận suy yếu gây ra suy giảm thính lực, ù tai. Vì vậy, bổ sung những thực phẩm bổ thận sẽ giúp chức năng thính giác được cải thiện, từ đó giảm triệu chứng ù tai.

Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng bổ thận ích tinh mà bạn có thể sử dụng hằng ngày như các loại quả mọng (nho, mâm xôi, việt quất, nam việt quất…), táo, hành tỏi, súp lơ, rau cần tây…

11. Bảo Nhĩ Vương - Cải thiện ù tai, nghe kém, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tai"

Nhưng để giảm triệu chứng ù tai, chỉ bổ sung dưỡng chất và các nguyên tố vi lượng thôi chưa đủ, bạn cần sử dụng thêm viên uống Bảo Nhĩ Vương mỗi ngày.

Bảo Nhĩ Vương có tác dụng tăng cường chức năng nghe, cải thiện chứng ù tai hiệu quả, mang đến cho bạn một đôi tai khỏe mạnh toàn diện. Sản phẩm tác động vào chứng bệnh ù tai theo hai cơ chế chính:

bao-nhi-vuong

  • Theo Y học cổ truyền, thận khai khiếu ra tai, để cải thiện chức năng thính giác, Bảo Nhĩ Vương đã sử dụng những dược liệu Cốt toái bổ, Câu kỳ tử và Sơn thù du giúp bổ thận ích tinh, tăng cường chức năng thận. Đây cũng là sản phẩm duy nhất trên thị trường phối hợp Cốt toái bổ và sơn thù du, mang đến tác dụng bổ trợ lẫn nhau, sơn thù làm tăng sự hướng đích đến tai, từ đó giúp tác dụng được tập trung hiệu quả hơn.

  • Bạch quả, Sinh địa là hai dược liệu có công năng tăng cường lưu thông khí huyết, tăng lượng máu bơm lên tai, giúp khôi phục chức năng nghe và nuôi dưỡng vùng tai trong.

  • Hai dược liệu Cối xay và Hoàng kỳ cũng được thêm vào bảng thành phần, có tác dụng chống viêm kháng khuẩn làm giảm triệu chứng viêm, đẩy nhanh quá trình hồi phục tại đây.

Tham khảo: Bảo Nhĩ Vương chữa ù tai có tốt không?

Bảo Nhĩ Vương giúp giải quyết những nguyên nhân gây ra chứng ù tai một cách triệt để, đồng thời bổ sung các dưỡng chất giúp nuôi dưỡng tai từ bên ngoài. Từ đó, giúp tăng cường chức năng thính giác, giảm ù và bảo vệ tai toàn diện.

Ngoài ra, với bảng thành phần thuần tự nhiên đảm bảo độ an toàn và lành tính, hầu như không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào cho người dùng. Thiết kế sản phẩm nhỏ gọn, viên nén tiện lợi có thể mang đi và sử dụng ở bất kỳ nơi nào. 

Tiện lợi, an toàn, giải quyết vấn đề ù tai hiệu quả là những ưu điểm nổi bật của Bảo Nhĩ Vương, đây chính là sản phẩm mà bạn đang cần để cải thiện chứng ù tai, suy giảm thính lực.

Tham khảo: Bảo Nhĩ Vương giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

*Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh*





Đặt mua Bảo Nhĩ Vương
Đặt mua Bảo Nhĩ Vương
Tại sao nên mua ngay BẢO NHĨ VƯƠNG giảm ù tai:
- Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành: Đảm bảo chất lượng, hiệu quả cũng như an toàn
- Tác dụng đẩy lùi ù tai, nghe kém rõ rệt rất nhiều khách hàng kiểm chứng
- Cơ chế hướng đích vào tai trong nên vượt trội so với sản phẩm khác ở những tình trạng ù tai không rõ nguyên nhân
Tổng giá: 540.000 VNĐ
(Miễn phí vận chuyển)
- Mua 3 hộp: Miễn phí vận chuyển
- Mua 5 hộp: Giá ưu đãi 170.000 VNĐ/hộp
- Mua 10 hộp: Tặng ngay 1 hộp